Trang chủ > Tin tức > Nội dung
Giáo sư Li Guoqiao thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Quảng Châu: Tôi đã từ chối đề cử đề cử giải thưởng Lasker
Oct 07, 2015

li.png

Vào ngày 7 tháng 10 năm 2015, Giáo sư Li Guoqiao nhớ lại cảnh anh đã thấy trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh sốt rét và không thể không khóc.

Để điều trị bệnh sốt rét, các bằng sáng chế đã đăng ký có những hạn chế. Bởi vì có những quy định dài hạn trên thế giới, bệnh sốt rét, AIDS và bệnh lao được đăng ký là bằng sáng chế. Trong một số trường hợp, những người khác cũng có thể sao chép chúng.

—— Chuyên gia phòng chống sốt rét của giáo sư, Giáo sư Li Guoqiao thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Quảng Châu

Miller đến Li Guoqiao để điều tra ở đây vào năm 2011. Trong xe, có Miller, Li Guoqiao và dịch giả của ông. Miller nói rằng ông sẽ giới thiệu hai người, Tu Yu và Li Guoqiao, cho giải Lasker, nhưng Li Guoqiao không đồng ý. Ông nói rằng nếu anh ta không gắn với anh ta, anh ta (Li Guoqiao) sẽ được xếp hạng thứ ba, và Luo Zeyuan nên được xếp hạng thứ hai. Bit. Bởi vì đó là Luo Zeyuan, người đã cho anh ta artemisinin, anh ấy đã cho anh ta kết quả. Người đứng thứ ba không được phép thắng, đó là lý do từ chối của anh ta.

—— Li Guoqiao nhớ lại tình huống khi ông đề cử giải Lasker năm 2010

Vào ngày 5 tháng 10, Tu Yu đã chia sẻ giải Nobel về Sinh lý học và Y học với hai nhà khoa học nước ngoài khác, khiến cho "Artemisinin" gần như là từ nóng nhất trong hai ngày này. Trong số đó, vấn đề đăng ký bằng sáng chế các sản phẩm artemisinin đã được đăng ký ở nước ngoài.

Hôm nay (7) buổi chiều, Giáo sư Li Guoqiao, một chuyên gia phòng chống sốt rét nổi tiếng và là giáo sư của Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Nandu: Bằng sáng chế để điều trị sốt rét có những hạn chế, vì có các quy định dài hạn trên thế giới, sốt rét, AIDS, bệnh lao. Ba bệnh chính đã đăng ký bằng sáng chế, và trong một số trường hợp, những người khác có thể sao chép chúng.


Về quá trình nghiên cứu hiện tại, Li Guoqiao nói rằng ông hy vọng rằng thuốc artemisinin sẽ có hiệu quả hơn và tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét trong một ngày.

Bằng sáng chế sản phẩm Artemisinin có những hạn chế

Ba loại thuốc phát minh bệnh truyền nhiễm chính được phép sao chép

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Nandu, Li Guoqiao cho biết: "Số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, sốt rét, AIDS, bệnh lao là ba bệnh truyền nhiễm chính trên thế giới. Trong vài năm qua, Tổ chức Y tế Thế giới đã quy định rằng ba bệnh chính này đã được áp dụng vì một số trường hợp, bạn cũng có thể bắt chước bạn. Bởi vì ba bệnh này gây nguy hiểm cho tất cả mọi người, nên mọi người đều có thể được điều trị. "

Các thông tin liên quan cho thấy rằng tranh chấp về bảo vệ bằng sáng chế và bảo vệ sức khỏe của các loại thuốc đã và đang tiếp diễn.

Năm 1994, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thông qua Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ từ quan điểm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Thỏa thuận này đã được coi là quá nhiều để nhấn mạnh tài sản sáng chế của thuốc và để pha loãng các thuộc tính đặc biệt của nó để bảo vệ cuộc sống và sức khỏe, do đó, nó đã gây tranh cãi.

 

Năm 2001, Tuyên bố Doha được ban hành tại Qatar nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Năm 2003, Nghị quyết về điều khoản thứ sáu của Tuyên bố Doha về Hiệp định TRIPS và Y tế công cộng được Hội đồng Tổng quát WTO thông qua cũng chỉ ra rằng các cuộc khủng hoảng y tế công cộng như AIDS và sốt rét xảy ra ở các nước đang phát triển và các nước thành viên kém phát triển nhất. Trong trường hợp bệnh lao và các bệnh dịch khác, “hệ thống cấp phép bắt buộc” có thể được thực hiện nhằm mục đích y tế công cộng mà không được người được cấp phép cho phép sản xuất, sử dụng và bán các loại thuốc đã được cấp bằng sáng chế để điều trị các bệnh về khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Năm 2005, WTO đã thông qua Nghị định thư sửa đổi Hiệp định TRIPS (sau đây gọi tắt là Nghị định thư), cho phép các thành viên WTO thực hiện các giấy phép bắt buộc để bảo vệ quyền lợi y tế công cộng và xóa bỏ những trở ngại pháp lý cho các nước đang phát triển. quan tâm.

Li Guoqiao tin rằng việc nghiên cứu artemisinin là để loại bỏ bệnh sốt rét trên toàn thế giới, vì vậy các bằng sáng chế của artemisinin được đăng ký bởi những người khác, một số nước nghèo và lạc hậu, cũng có thể được sao chép để cứu bệnh.

li1.png

Giáo sư Li Guoqiao được phỏng vấn

Tôi đang xin tài trợ nghiên cứu khi tôi biết tin tức giải Nobel.

Tôi hy vọng rằng thuốc artemisinin có thể giết chết Plasmodium trong một ngày.

"Vào ngày giết người, nhiều bạn gọi tôi để tôi xem TV. Tôi đang viết tài liệu." Li Guoqiao nói rằng nội dung của tài liệu là dành cho Quỹ Gates. Hướng nghiên cứu của họ bây giờ là hy vọng rằng thuốc artemisinin sẽ hoạt động. Nhanh hơn, bạn có thể giết Plasmodium trong một ngày, và bây giờ bạn cần dùng thuốc trong 3 ngày.


Tổ chức Y tế Thế giới tin rằng việc loại bỏ bệnh sốt rét ở châu Phi theo cách truyền thống đòi hỏi ít nhất 30 năm và 50 tỷ đô la đầu tư. Nhóm nghiên cứu của Li Guoqiao kết luận thông qua các thí nghiệm rằng họ sẽ loại bỏ bệnh sốt rét ở châu Phi trong vòng chưa đầy 15 năm và không quá 10 tỷ đô la theo cách riêng của họ.

Vào cuối cuộc phỏng vấn, Li Guoqiao nói rằng trong hai ngày qua, một người bạn đã gửi cho anh một bản sao của bài báo "Người đề xuất người Mỹ đã tiết lộ về việc buôn lậu giải thưởng của phù thủy". Anh thấy rằng có một tình huống không chính xác.

Li Guoqiao nói rằng trong năm 2010, Miller đã có một hình thức cho anh ta để điền vào giải thưởng Lasker. Câu hỏi cuối cùng là: "Nếu bạn thắng, hãy nghĩ ai đủ điều kiện để giành chiến thắng."

Li Guoqiao điền vào Tu Yu và Luo Zeyuan.

Vào cuối của "American Appraiser cho những bí mật của giải thưởng giết mổ", "Nhưng chúng tôi không có cách nào để đề cử một sự đóng góp tập thể. Không có sự lựa chọn. Đề cử một dự án tập thể tất nhiên là hoàn hảo nhất. Nhưng giải Nobel Chúng tôi cũng đã cân nhắc xem liệu có người thứ hai hay thứ ba nào thực sự không thể nghĩ ra điều gì đó nổi bật, mặc dù những người khác có một số đóng góp, chẳng hạn như Luo Zeyuan, Li Guoqiao và Zhou Weishan. rằng đây không phải là trường hợp vào thời điểm đó.

Li Guoqiao khôi phục tình hình vào thời điểm đó: Miller đến Li Guoqiao để điều tra ở đây vào năm 2011, và có Miller, Li Guoqiao và người phiên dịch của ông trong xe.

Miller nói rằng ông sẽ giới thiệu hai người, Tu Yu và Li Guoqiao, cho giải Lasker. Tuy nhiên, Li Guoqiao không đồng ý. Anh ta nói rằng nếu anh ta không bị ràng buộc với anh ta, anh ta sẽ được xếp thứ ba, và Luo Zeyuan phải ở vị trí thứ hai. Bởi vì đó là Luo Zeyuan, người đã cho anh ta artemisinin, anh ấy đã cho anh ta kết quả. Người đứng thứ ba không được phép thắng, đó là lý do từ chối của anh ta.